Wiki

Ông Hoàng Bảy Là Ai Xuất Xứ Và Sự Thật Ấn Tượng Đáng Ngạc Nhiên

Bạn có biết ông hoàng bảy là ai không? Ông là một vị quan được tôn kính và thờ phụng trong tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam. Coinsailorhaven sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về ông hoàng bảy, từ lịch sử, công lao cho đến cách thức thờ phụng. Mời các bạn cùng khám phá vị thần linh này.

Ông hoàng bảy là ai | Xuất xứ và sự thật ấn tượng đáng ngạc nhiên
Ông hoàng bảy là ai | Xuất xứ và sự thật ấn tượng đáng ngạc nhiên

I. Ông hoàng bảy là ai?

Nguồn gốc Ông hoàng bảy

Ông hoàng bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Theo truyền thuyết, ông giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần. Ngoài ra, ông còn được biết đến với các danh hiệu như Bảo Hà Đại Vương, Bảo Hà Động Chủ, Bảo Hà Linh Lang…

Sự nghiệp và công lao của Ông hoàng bảy

Ông hoàng bảy là một vị thần linh có nhiều công lao đối với đất nước và dân tộc Việt Nam. Vào thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông hoàng bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông cũng có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Bên cạnh đó, ông còn tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Tôn thờ Ông hoàng bảy

Ông hoàng bảy được người dân Việt Nam tôn thờ như một vị thần linh. Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, đất Bảo Hà, Lào Cai lại đông nghịt khách tứ phương về đền thờ ông để lễ bái và cầu cúng. Đền thờ Ông hoàng bảy nằm trên một ngọn đồi cao, bao quanh là rừng cây xanh mát. Đền được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, với mái cong và các cột trụ chạm khắc tinh xảo.

Danh sách các đền thờ Ông hoàng bảy nổi tiếng
Tên đền Địa điểm
Đền Bảo Hà Bảo Hà, Lào Cai
Đền Bảy Mẫu Hà Nội
Đền Cấm Sơn Bắc Ninh

II. Lịch sử Ông hoàng bảy là gì?

Thân thế Ông hoàng bảy

Ông hoàng bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Tuân lệnh vua cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Sự tích Ông hoàng bảy

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông hoàng bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Tên gọi Thân thế Công trạng
Ông hoàng bảy Con trai thứ 7 của Đức vua cha Bát Hải Động Đình Dẹp giặc, hộ quốc, bảo vệ dân lành, thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào

III. Những công lao to lớn của Ông hoàng bảy là gì?

Những công lao to lớn của Ông hoàng bảy là gì?
Những công lao to lớn của Ông hoàng bảy là gì?

Công lao dẹp giặc, hộ quốc, bảo vệ dân lành

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông đã tập hợp lực lượng, bày binh bố trận, đánh tan giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi và cuộc sống bình yên cho người dân.

Công lao thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào

Ông Hoàng Bảy còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã khéo léo dùng chính sách mềm mỏng, kết hợp với sức mạnh quân sự để thuyết phục các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quy phục. Nhờ đó, vùng đất Bảo Hà và các vùng lân cận được ổn định, phát triển.

Thời gian Sự kiện
1740 – 1786 Giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc
Ông Hoàng Bảy dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành Ông tập hợp lực lượng, bày binh bố trận, đánh tan giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi và cuộc sống bình yên cho người dân
Ông Hoàng Bảy thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất Ông dùng chính sách mềm mỏng, kết hợp với sức mạnh quân sự để thuyết phục các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quy phục

Công lao tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp

Ông Hoàng Bảy đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Ông đã ban cấp đất đai, hỗ trợ lương thực, giống má và các vật dụng cần thiết để giúp những người dân tộc thiểu số này ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

IV. Cách thức tôn thờ Ông hoàng bảy là như thế nào?

Cách thức tôn thờ Ông hoàng bảy là như thế nào?
Cách thức tôn thờ Ông hoàng bảy là như thế nào?

Lễ hội truyền thống

Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, tại đền thờ Ông hoàng bảy ở Bảo Hà, Lào Cai lại diễn ra lễ hội truyền thống để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của ngài. Lễ hội thường kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 7 Âm lịch. Trong thời gian diễn ra lễ hội, người dân địa phương và du khách thập phương đổ về đền thờ Ông hoàng bảy để dâng hương, cầu xin bình an, may mắn và sức khỏe.

Lễ cúng tại gia

Ngoài lễ hội truyền thống, người dân địa phương cũng thường xuyên tổ chức các buổi lễ cúng tại gia để thờ phụng Ông hoàng bảy. Các buổi lễ này thường được tổ chức vào các dịp đặc biệt như ngày giỗ của Ông hoàng bảy, ngày Tết Nguyên đán hoặc khi gia đình có việc quan trọng cần cầu xin.

Các lễ vật thường dùng trong lễ cúng Ông hoàng bảy
Lễ vật Ý nghĩa
Trầu cau Thể hiện sự thành kính và tôn trọng đối với Ông hoàng bảy.
Hoa quả Thể hiện sự tươi mới và dâng lên những gì tốt đẹp nhất cho Ông hoàng bảy.
Bánh kẹo Thể hiện sự ngọt ngào và cầu mong cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc, viên mãn.
Rượu trắng Thể hiện sự mạnh mẽ và cầu mong Ông hoàng bảy luôn phù hộ độ trì cho gia đình.
Tiền vàng mã Thể hiện sự thành tâm và cầu mong Ông hoàng bảy nhận được những lễ vật này.

Những điều cần lưu ý khi thờ phụng Ông hoàng bảy

Khi thờ phụng Ông hoàng bảy, người dân cần lưu ý một số điều sau:

  • Đặt bàn thờ Ông hoàng bảy ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ và thoáng mát.
  • Thường xuyên dọn dẹp và lau chùi bàn thờ Ông hoàng bảy.
  • Dâng hương và hoa quả lên bàn thờ Ông hoàng bảy vào các ngày rằm và mùng 1.
  • Khi cầu xin Ông hoàng bảy, cần thành tâm và kính trọng.
  • Không được khấn vái Ông hoàng bảy những điều xấu xa hoặc trái với đạo lý.

V. Kết luận

Ông hoàng bảy là một vị thần linh quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Ông được thờ phụng rộng rãi ở nhiều nơi, đặc biệt là ở vùng đất Bảo Hà, Lào Cai. Ông hoàng bảy được coi là vị thần cai quản vùng đất này, phù hộ cho người dân được bình an, mùa màng tươi tốt. Lễ hội Ông hoàng bảy được tổ chức hằng năm vào tháng 7 Âm lịch, thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự.

Related Articles

Back to top button